แฉล้ม อาหารไทยชาวสวนต้นตำหรับ 6 แผ่นดินที่แม่ครัวหลังบ้านนับอายุรวมกันร่วมสามร้อย

‘บ้านเหมือนมีงานบวชตลอดเวลา’ ใครโตมาในบ้านของครอบครัววิถีไทยที่มีย่ายายอยู่ในบ้านคงเข้าใจประโยคนี้ดี มันคือรูปแบบของครอบครัวไทยสมัยก่อนที่แม่หรือยายมักจะยืนอยู่หน้าเตาในครัวหลังบ้าน ทำอาหารตั้งแต่เช้าจนค่ำ ทำอยู่นั่นล่ะ ทำทั้งวัน แถมทำทีไม่ใช่จะน้อยๆ นะ ทำแกงทีนึงนี่ต้องหม้อเบอร์ 40 เท่านั้น พอลูกหลานกินไม่หมด เอ้า บ่นอีก

“อุตส่าห์ทำให้ ทำไมไม่กินให้หมด รู้ไหม มันทำยากขนาดไหน”

แม้ปากจะบ่นแต่มือของแม่ครัวก็ไม่หยุดทำ ส่วนผสมต่างๆ ที่ใส่ลงไปก็ไม่เคยตวงวัดหรอก ใช้วิธีกะเอาตามความคุ้นชิน

แฉล้มเป็นร้านอาหารไทยชาวสวน ที่แต่เดิมครอบครัวนี้อาศัยอยู่ในบ้านซึ่งตั้งอยู่ในเขตสวนมะพร้าวของจังหวัดสมุทรปราการ ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อนจะย้ายข้ามฝั่งมาอยู่ที่บ้านหลังปัจจุบันบนถนนสุขสวัสดิ์ โดยใช้พื้นที่หน้าบ้านเปิดเป็นร้านอาหารขนาดเล็ก ผู้หญิงบ้านนี้ไม่เคยหยุดทำกับข้าว วัตถุดิบที่ใช้ก็มาจากในท้องถิ่นนี่ล่ะ สูตรอาหารไทยชาวสวนของแฉล้มเป็นสูตรต้นตำหรับยาวนาน 6 แผ่นดิน ถูกส่งทอดกันมาตั้งแต่รุ่นทวดจนมาถึงยายแฉล้ม รุ่นแม่ และรุ่นลูกสาวที่เป็นคนออกไอเดียในการเปิดร้านอาหาร ปัจจุบันครัวหลังบ้านของร้านแฉล้มมีแม่ครัวหลักและผู้ช่วยรวมห้าคน นับอายุรวมกันแล้วร่วมสามร้อย

“อย่างน้ำพริกขนมจีนนี่ ทุกอย่างมันเกี่ยวข้องกับเวลาหมด พลาดนิดเดียวนี่รสชาติผิดเลยนะ ต้องเอาถั่วเขียวมาล้างน้ำและคั่ว ใช้เวลาไปเลยวันนึงกับการค่อยๆ นั่งคั่วถั่วเขียว จากนั้นก็เอาไปบดให้มันแตกสองซีก เอาไปฝัดเพื่อเอาเปลือกออกและต้มให้สุกและค่อยเอามาตำ เวลาตำถั่วเขียว อย่าตำละเอียดเกินไปจนมันเละเป็นขี้โคลน ต้องตำแบบยังพอเคี้ยวได้อยู่ ส่วนถั่วลิสง เวลาคั่วทีคั่วกันเกือบชั่วโมง ต้องใช้ไฟอ่อน คั่วให้มันเหลืองๆ มีอยู่วันนึง ลูกจ้างหลังบ้านนั่งคั่วกันจนหลับ” ลูกสาวยายแฉล้ม แม่ครัวหลักพูดด้วยความอารมณ์ดี

นอกจากขนมจีนน้ำพริกแล้ว ยังมีแกงขี้เหล็ก ต้มยำปลากระป๋องใส่ลูกฟักข้าวผสมด้วยกะทิ หมูแฉล้ม และไส้กรอกโบราณทอดที่อยากให้ลอง ไส้กรอกโบราณนี่ถ้าใครมากินแล้วติดใจ ขอซื้อจากทางร้านกลับไปทอดกินที่บ้านเองได้ด้วยนะ มันคือหมูสามชั้นสับละเอียดยิบคลุกกับไข่ไก่ แป้งมัน ขิงซอย ต้นหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ห่อด้วยฟองเต้าหู้ และเอาไปนึ่ง พอเวลาจะกินก็เอาไปทอดเสียก่อน

“ฟองเต้าหู้นี่หาซื้อยากเสียยิ่งกว่าทอง”

ชอบวิธีอธิบายเคล็ดลับการทำอาหารของคนรุ่นย่ารุ่นยาย มันไม่มีพิธีรีตรอง ไม่ต้องตีความอะไรกันมาก มันคือความหมกมุ่นของแม่ครัวหลังบ้านกับฝีมือการทำอาหารแบบครูพักลักจำ โตมาในครอบครัวที่เห็นแม่เห็นยายทำแบบไหนก็ซึมซัมมาแบบนั้น ราคาไม่แพงเพราะอยากให้ลูกค้าเข้าถึงง่าย ใครก็กินได้

“กินแล้วน้ำตาไหล คิดถึงแม่คิดถึงยาย” เสียงกระซิบจากลูกค้าโต๊ะข้างๆ ที่หันไปบอกแฟน หลังตักแกงขี้เหล็กเข้าปาก

https://www.facebook.com/ChalamKitchen/

: ถนนสุขสวัสดิ์ (อยู่ริมถนน ระหว่างซอยสุขสวัสดิ์ 76/1 กับ 78)

: 093 416 6299

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s