Old Town East นัดเจอเธอที่ตลาดตรอกหม้อ หน้าสังฆภัณฑ์

ความน่าสนใจของ Old Town East  หรืออาณาเขตพื้นที่ซึ่งอยู่นอกเขตคูเมืองฝั่งตะวันออกของเกาะรัตนโกสินทร์ ที่แม้ฉันจะไม่ได้เป็นคนในพื้นที่ แต่ด้วยความที่มีเพื่อนมาเปิดร้านและทำธุรกิจอยู่ในย่านนี้หลายคน เลยทำให้ฉันมีโอกาสได้แวะมาที่นี่บ่อยๆ เช้านี้ฉันนัดเจอเด่น (เจ้าของร้าน Eden’s หลานหลวง) ที่ปากทางเข้าตลาดตรอกหม้อ ซึ่งเป็นตลาดที่เด่นมักจะไปซื้อปลาเพื่อเอามาทำอาหารที่ร้าน เด่นส่งข้อความทางไลน์หาฉัน ให้ไปเจอกันที่หน้าร้านสังฆภัณฑ์ แต่ฉันเผลอเดินเลยเข้าไปจนถึงตลาดด้านใน จึงได้พบว่าการนัดเจอใครสักคนที่ตลาดสดนี่มันก็ไม่ง่ายนะ เพราะแผงขายของมันก็หน้าตาคล้ายๆ กันหมด

DSC05520DSC05550

การเดินจ่ายตลาดเช้านี้กับเด่นทำให้ฉันเห็นว่าเธอเป็นขวัญใจแม่ค้าทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ขนาดไหน โดยเฉพาะแม่ค้าขายปลาเจ้าประจำที่ชื่อแวว แววเป็นแม่ค้าก๋ากั่น เธอตะโกนขายของเสียงดังชนิดแม้ใครไม่ได้วางแผนว่าจะมาซื้อปลา ก็ต้องหันมาชำเลืองมองบ้างล่ะว่าหน้าตาของปลาที่เธอกำลังส่งเสียงโฆษณาขายแบบฮาร์ดเซลอยู่นั้น มันน่าซื้อจริงๆ ไหม แต่เท่าที่สังเกตจากผิวพรรณของแววแล้ว ฉันว่าชีวิตประจำวันนอกตลาด แววจะต้องเป็นผู้หญิงที่รักสวยรักงามมากคนนึงแน่ๆ เด่นกับแววเจอกันทีไร จะต้องมีการปะทะคารมกันเกิดขึ้นและตามด้วยเสียงหัวเราะของคนในตลาดที่อยู่รอบข้าง แผงขายปลาของแววมีแต่ปลาตัวโตๆ ทั้งนั้น หนึ่งในนั้นคือปลาลิ้นหมาที่เด่นมักบอกแววว่า ‘ไม่เอา ไม่สุภาพ ไม่เรียกปลาลิ้นหมา มันดูโหดร้ายไป ต้องเรียกปลาโซล’ และนั่นล่ะ ที่มาของ Grilled Sole ซึ่งเป็นเมนูพิเศษที่ร้าน Eden’s หรือถ้าอยากเว่อร์วังกันไปมากกว่านั้น เพื่อนชาวฝรั่งเศสของเด่นบอกว่าควรจะต้องมีภาษาฝรั่งเศสด้วย

Sole Meunière  โซล มูนิแยร์(ค)

..ค่ะ..

จะภาษาอะไรก็เถอะ สรุปได้ว่าปลาลิ้นหมาย่าง

DSC05453DSC05449DSC05512DSC05491DSC05438DSC05570

นอกจากตลาดตรอกหม้อแล้ว ยังมีอีกสองตลาดในย่านนี้ที่เด่นมักจะไปจับจ่ายซื้อของ เวลาต้องซื้อพวกผักฝรั่งหรือดอกไม้มาแต่งร้าน เด่นจะปั่นจักรยานสวยๆ ไปซื้อที่ปากคลองตลาด ส่วนตลาดมหานาคเป็นอีกตลาดที่เด่นบอกว่าเหมาะกับการเดินเล่นในช่วงเวลากลางคืนเพราะแสงไฟสวย บรรยากาศมันได้

“จริงๆ เราให้เด็กที่ร้านมาซื้อของก็ได้ล่ะ แต่ชอบมาเอง เราอยากคุยกับพวกลุงป้าในตลาด วันไหนมาสายหน่อย พอเจอหน้ากัน เขาก็จะทักละ ทำไมวันนี้มาช้าละจ๊ะ รออยู่เนี่ย คือเรากลายเป็นเหมือนลูกหลานเขาไปแล้ว และวิธีการพูดของเขาก็เป็นแบบชาวบ้านๆ มันจริงใจ”

ระหว่างเดินตื่นตากับบุคลิกลักษณะของผู้คนในตลาดนี้ที่ไม่ได้หมายถึงเฉพาะพ่อค้าแม่ค้า แต่ยังหมายถึงคุณคุณป้าและคุณยายหลายๆ ท่าน ที่แต่งตัวออกจากบ้านมาซื้อเนื้อสดผักสดในตลาดหน้าบ้านได้สุดเดชมาก  ซึ่งอ่านจากแววตาคุณป้าชุดสีชมพูที่หันมามองฉันขณะกำลังจะกดถ่ายรูปแก คุณป้าดูไม่ได้ตื่นเต้นอะไรกับกล้องเลย คุณป้าออกอาการเฉยเมย อาจเป็นได้ว่าเพราะเสื้อผ้าที่แกใส่อยู่ แกก็แต่งของแกแบบนี้มาทุกยุคทุกสมัยอยู่แล้ว ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองมีอะไรพิเศษ

ที่หน้าเขียงหมู เด่นงัดถุงซิปล็อกใส่สตางค์ขึ้นมา เพื่อหยิบเงินจ่ายให้กับเฮียขายหมูเจ้าประจำ  นอกจากในถุงซิปล็อกนั้นจะมีเงินแล้ว ยังมีแผ่นกระดาษฉีกที่เด่นเขียนรายรับรายจ่ายของร้านไว้ด้วยลายมือ

“ถ่ายรูปไหม นี่ถุงใส่สตางค์ของเด่น” เจ้าของ Eden’s ร้านขายเค้กเก๋ไก๋ย่านหลานหลวง ผู้หลงใหลในเสน่ห์ของศิลปะวัฒนธรรมแบบฝรั่งเศสและอิตาลี ยื่นถุงซิปล็อกที่ใช้มาแล้วเกินยี่สิบครั้งแน่ๆ ของเธอให้ฉันดูอย่างภาคภูมิใจ

จากต้นซอยยันท้ายซอยของตลาดตรอกหม้อในช่วงแปดโมงเช้า เด่นแวะคุยกับพ่อค้าแม่ค้าแต่ละแผงเป็นภาษาอีสานบ้าง ภาษาใต้บ้าง หรือถ้าไปซื้อไข่เจ้าประจำที่ตลาดมหานาค ซึ่งยังเป็นร้านที่ยังคงใช้ฟางรองไข่ในการจำหน่ายให้ลูกค้าอยู่ เด่นก็จะมีโอกาสได้ฝึกสำเนียงแบบคนสุพรรณ

“ทำไมเธอพูดได้ทุกภาค” ฉันถามเด่น

“ก็มั่วๆ ไปอะ” เด่นหันมาบอก แล้วหันกลับไปเว้าอีสานต่อกับคนขายผลไม้ ส่วนร้านที่ทำให้ฉันตาลุกวาวมากคือรถเข็นขายขนุน สาบานได้นะว่านี่ขนุน!

DSC05483DSC05547DSC05489DSC05445DSC05426DSC05429

ที่ร้าน Eden’s  ซึ่งติดกันข้างๆ คือร้าน Alex & Beth ของตูน ความต่างของสองร้านนี้คือ Eden’s จะเป็นอาหารอารมณ์คุณยายคุณย่าทำ สูตรคลาสสิก ขณะที่อาหารและบรรยากาศในร้านของตูนจะมีความทันสมัยกว่า เด่นกับตูนเป็นเพื่อนที่คบกันมายาวนานแล้ว ทั้งสองเคยทำนิตยสาร Lip love มาด้วยกัน จนเมื่อเร็วๆนี้ เด่นกับตูนเพิ่งมีโปรเจ็กต์ใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Old Town East ซึ่งฉันได้เกริ่นไว้ตั้งแต่ในช่วงต้นแล้ว โดยโปรเจ็กต์นี้เริ่มมาจากแค่เด่นกับตูนอยากทำถุงผ้า สมุดโน้ต สินค้าข้าวของกระจุกกระจิกขายตามประสา แต่ทำไปทำมา ด้วยการใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนแห่งนี้ โดยเฉพาะการปั่นจักรยานไปจ่ายตลาดบ้าง หรือปั่นไปหาเพื่อนในละแวกเดียวกันบ้าง ทำให้มีโอกาสได้ไปเจอเรื่องราวเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยระหว่างทางซึ่งถือเป็นรกรากทางประวัติศาสตร์ และอยากจะบอกต่อให้คนภายนอกได้ฟัง วิญญาณของคนเคยทำหนังสือก็เลยพุ่งพล่านโดยต่อยอดโปรเจ็กต์ที่คิดไว้แต่เดิมให้มีความหลากหลายขึ้นกับแง่มุมในการนำเสนอข้อมูล ร้านของตูนกับเด่นจะเป็นเหมือนกองบรรณาธิการ Old Town East เพื่อบอกกล่าวเรื่องราวของชุมชนแห่งนี้ผ่านทั้งสื่อออนไลน์และสิ่งพิมพ์ที่กำลังจะค่อยๆ ทยอยผลิตออกมาทีละนิดทีละหน่อย เช่นสะพานมหาดไทยอุทิศหรือที่คนในสมัยก่อนมักจะเรียกกันว่าสะพานร้องไห้ เพราะเป็นสะพานที่สร้างขึ้นจากพระราชดำริของรัชกาลที่ 5 เพื่อเชื่อมระหว่างสองฝั่งคลองมหานาคให้ประชาชนได้มีความสะดวกสบายในการเดินทางมากขึ้น แต่ขณะที่ยังไม่ได้สร้าง พระองค์ก็เสด็จสวรรคตเสียก่อน จนภายหลัง รัชกาลที่ 6 ก็ทรงมารื้อฟื้นการก่อสร้างใหม่ ซึ่งพอตูนได้ไปยืนดูสะพานนี้บ่อยๆ เข้า ก็เลยหยิบลวดลายที่อยู่บนเสาต้นนึงของสะพานมาทำเป็นโมทีฟ พิมพ์ลงในกระดาษรองจาน ซึ่งมีคำว่า Old Town East กำกับอยู่ ส่วนเด่นก็จะเขียนบทความสั้นๆ โพสต์ลงบนเพจ Old Town East เล่าเรื่องที่ตัวเองได้ไปเจอมาในช่วงระหว่างทางของการปั่นจักรยาน ใครจะรู้ วันนึง คุณอาจได้เจอคุณป้าขายปลาทูเจ้าดังของตลาดในย่าน Old Town East ปรากฏเป็นลวดลายกราฟิกอยู่บนถุงผ้าในร้าน Eden’s ก็เป็นได้

เขาว่าชีวิตคนเราก็เหมือนหนังสือ อ่านเรื่องราวชีวิตของคนสิบคน ไม่เคยเหมือนกันสักเล่ม ซึ่งถ้า Old Town East คือหนังสือ ฉันว่านี่จะเป็นหนังสือที่มีทุกรสชาติในแบบที่ละครไทยมี

มันคือประวัติศาสตร์ คือตัวละคร คือความทรงจำ

DSC05537DSC05593DSC05590DSC05621DSC05607DSC05611DSC05602DSC05650DSC05614DSC05678DSC05677DSC05676DSC05698DSC05695DSC05682DSC05688DSC05702DSC05719DSC05726DSC05735DSC05739DSC05746DSC05752DSC05617

365 ♥ Note

ไป Eden’s หรือ Alex&Beth กดแผนที่ >  Old Town East

ติดตามเรื่องราวของชุมชนนี้ได้ที่ FB Page Old Town East

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s