My Darling Darjeeling ฝากลูกไว้กับหิมาลัย

ฉันเดินทางเข้าออกอินเดียคนเดียวมาเจ็ดแปดปีแล้ว ไปตั้งแต่วันที่ไม่รู้อะไรเลยจนวันนี้ฉันพาลูกไปฝากไว้กับหิมาลัย จำได้ว่าวันแรกฉันเกลียดอินเดียมาก น้ำตาฉันไหลพราก แต่เคยได้ยินไหม ยิ่งเกลียดยิ่งเจอ ? ถ้าคุณชอบการเดินทางที่ไม่ต้องกางแผนที่ (ไม่ได้อวดเก่งแต่กางทีไรหลงทุกที) ชอบการถ่ายภาพ ชอบการเล่าเรื่อง ชอบคุยกับคนแปลกหน้า ชอบให้ค่ากับทุกความเป็นไปที่อยู่ตรงหน้าในเรื่องราวมากกว่าป้ายราคาที่แปะไว้ และนิยมให้ค่ากับทุกลมหายใจของมนุษย์โดยไม่สนใจในสถานะรูปร่างหน้าตาหรือแบรนด์ที่เขาสวมใส่ คุณอาจดูวิดีโอตัวนี้และนั่งยิ้มไปด้วย

ถ้าต้องเล่าประสบการณ์การเดินทางของฉันในอินเดียทั้งหมดให้ฟัง คุณคงต้องใช้เวลานั่งดูวิดีโอและภาพถ่ายนานกันเป็นอาทิตย์หรืออาจเป็นเดือน (ซึ่งวิถีมนุษย์โซเชียลจะไม่ทำแบบนั้นแน่ๆ) ฉันเลยประมวลเรื่องทั้งหมดออกมาในช่วงเวลา7นาทีกว่าๆ ใครเคยเกลียดหรือกลัวอินเดีย ระวังจะเปลี่ยนใจมารัก ส่วนใครรักอินเดียอยู่แล้ว ระวังจะหลงมากขึ้น

short documentary ตัวนี้ถ่ายทำทั้งหมดด้วยกล้อง Panasonic lumix G85 กับคุณภาพ4k  ภาพทั้งหมดที่เห็นคือสีจริง ไม่ได้ผ่านเทคนิคปรับสีอะไรเลย ฟิลเตอร์ก็ไม่ใส่ ฉันชอบความดิบ มันจริงกว่า

แต่ไหนแต่ไรมา ฉันใช้กล้อง dslr จนติดมือ แต่การแบกกล้องใหญ่ไปไหนต่อไหนด้วยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา (ไหนจะแบ็คแพ็คบนหลังอีก) ทำให้ช่วงหนึ่งฉันถึงกับเป็นกระดูกทับเส้นประสาทชนิดแขนชาไม่มีความรู้สึกไปข้างหนึ่งนานเป็นเดือนก็เพราะเหตุจากการแบกนี่ละ (เคยคุยกับช่างภาพหลายคนที่ชอบสะพายกล้องหนักๆ ด้านเดียวซ้ำๆ ก็เป็นกัน) ช่วงนั้นฉันเข้าออกโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น จิตตกไปต่างๆนาๆว่า ‘แล้วชีวิตที่เหลืออยู่จะทำยังไงต่อไปวะเนี่ย’ (ใครเคยผ่านสถานการณ์แบบนี้มาแล้วคงเข้าใจ)

จากวันนั้นมา ฉันเลยต้องจัดการตัวเอง เพราะถ้าอยากจะเดินทางไปทั้งชีวิตก็ต้องดูแลตัวเองให้ดี อย่าป่วยง่ายอย่าเพิ่งตาย และถ้าชีวิตยังจะต้องแบกอยู่ก็เลือกแบกเท่าที่จำเป็น ทุกวันนี้จะเดินทางไปไหนที เสื้อผ้าและของใช้ในกระเป๋าของฉันเลยแทบจะนับชิ้นได้ กล้องที่ใช้ก็เปลี่ยนมาเป็นกล้องขนาดเล็กลง แต่ต้องเป็นตัวที่ฉันจะมั่นใจในคุณภาพว่าฟังก์ชั่นการใช้งานจะตอบโจทย์วิถีการเดินทางในแบบตัวเราได้ อึดและถึกเป็นเรื่องสำคัญ กล้องบอบบางอยู่ในมือฉันพังแน่นอน

ล่าสุดฉันไปอินเดีย ฉันใช้ Panasonic lumixG85 กล้องที่ทำให้เชื่อแล้วว่านวัตกรรมของโลกมันมาไกลมากแล้วจริงๆ ทุกวันนี้กล้องฉลาดกว่าคนด้วยซ้ำ คือคุณไม่ต้องเป็นมืออาชีพหรอก จับกล้องตัวนี้ถ่ายออกมายังไงก็สวย และสำหรับมนุษย์ยุคใจร้อนที่ไม่ชอบรอ กล้องตัวนี้ถ่ายเสร็จแล้วอัพผ่าน wifi โพสต์ขึ้นโซเชียลได้เลย โดยที่ความละเอียดของภาพจะไม่ถูกลดขนาด เพื่อง่ายต่อความเข้าใจ ฉันจะสรุปสิ่งที่เจอมาจากการใช้งาน #lumixG85 เป็นข้อๆ เผื่อจะมีประโยชน์สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจหากล้องถึกๆสักตัว มาเป็นอวัยวะที่38ไว้ใช้งาน

1. ด้วยรูปแบบการเดินทางของเราต้องเจอทุกสภาพอากาศ น้ำหนักเบา ( ตัวกล้อง + แบตเตอรี่ = 505 กรัม) จึงสำคัญพอๆกับความแข็งแรงของตัวกล้อง ซึ่งวัสดุของตัวกล้อง LUMIXG85 เป็นแมกนีเซียมอัลลอยด์ กันละอองฝุ่นและละอองน้ำได้

2. ใครที่ถนัดมือหรือชินกับรูปลักษณ์ของ dslr มาก่อน พอมาจับกล้องรุ่นนี้ที่หน้าตาไม่หนี dslr เลย แต่น้ำหนักเบากว่า จะเกิดความรู้สึกว่า ‘เออวะ ชีวิตง่ายขึ้น’

* ภาพถ่ายจากกล้องในโหมดภาพนิ่ง ไม่ผ่านการปรับแต่งสีใดๆ*

12
ช่วงที่ไปเป็นงานสาดสีพอดี สีของเมืองเลยจัดจ้านเป็นพิเศษ

21182021

9
คนแปลกหน้าที่เพิ่งเดินลงจากแท็กซี่  “ขอถ่ายรูปหน่อยนะ”  ฉันบอกเธอ “ได้ๆ แปปนึงนะ ขอเอาปฏิทินนี่มาปิดหน้าไว้ มันสวยกว่าหน้าฉัน”  ป้าบอกแบบนั้น
17
สักประมาณเจ็ดโมงเช้าที่ตลาดดอกไม้ในโกลกัตต้าตรงริมท่าน้ำจะมีการซ้อมมวยปล้ำ

2219

3. ใครมีปัญหาเรื่องถ่ายภาพแล้วเบลอตลอด LUMIXG85 มีฟังก์ชั่นของ POST FOCUS คือถ่ายก่อนแล้วค่อยมาเลือกเอาว่าอยากจะให้ภาพโฟกัสที่ตรงไหน รวมทั้งมี focus stacking ที่จะทำหน้าที่คล้ายรูรับแสง ซึ่งเราสามารถกำหนดชัดลึกชัดตื้น (depth of field) ของภาพได้ด้วยปลายนิ้ว

4. ปกติช่างภาพที่มีพื้นฐานการถ่ายรูปเบื้องต้นจะใช้ speed shutter เป็นตัวควบคุมจับความเคลื่อนไหววัตถุในภาพให้หยุดนิ่ง (เช่นการถ่ายน้ำตก ม้าแข่ง รถวิ่ง ) แต่กล้องตัวนี้มี PHOTO4K เข้ามาทำหน้าที่นั้นแทน ด้วยการถ่ายเป็นไฟล์วิดิโอ4k แล้วค่อยมาดึงช็อตภาพนิ่งในจังหวะที่เราต้องการออกมาจากวิดิโอ โดยคุณภาพของภาพที่ดึงออกมาจะมีความละเอียดต่อภาพประมาณ 8 ล้านพิกเซล

 

5. สำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ไม่ต้องแบกขาตั้งกล้องไป iso กล้องตัวนี้สูงถึง 25600 

6. ด้วยรูปแบบการถ่ายวิดิโอของฉันคือถือกล้องแบบ handheld ทำทุกอย่างในตัวคนเดียว ซึ่งบางครั้งต้องทำสามอย่างในเวลาเดียวกัน เดินไปด้วย ถ่ายกลับมาที่ตัวเองไปด้วยและพูดดำเนินเรื่องไปด้วย ระบบกันสั่นแบบ Dual I.S. 2 ของกล้องตัวนี้จึงช่วยชีวิตฉันมาก เอาแค่ช็อตบนรถไฟตอนเคลื่อนที่ ฉันคิดว่าภาพมันจะสั่นทั้งหมดแต่มันก็ไม่

7. ใครใจร้อน ชอบถ่ายแล้วอัพเลยแบบเรียลไทม์ แต่ก็ยังให้ความสำคัญในเรื่องของโทนภาพอยู่ กล้องตัวนี้บันทึกภาพเป็น raw file ได้ และแถม raw processing ในตัวกล้องได้เลยด้วยปลายนิ้ว 
(อีกหน่อยคนทำงานรีทัชคงตกงานกันหมด

8. ถ้าถามว่าประทับใจอะไรในกล้องตัวนี้มากที่สุด ฉันยกให้เรื่องของคุณภาพการถ่ายวิดิโอ 4k (มีความละเอียดสูงกว่า FULL HD ถึง 4 เท่า) ที่แม้จะขยายดูแบบ full screen บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ คุณภาพก็ยังละเอียดอยู่ได้ความรู้สึกแบบที่เราต้องการนำเสนออยู่ เราชอบโทนสีของความดิบที่เอาเข้าจริงมันก็เลือกใส่ฟิลเตอร์ได้ แต่ไม่ใส่เลย มันได้อารมณ์กว่า

39
ในร้านขายชาที่เคลมว่าตัวเองคือร้านชาแห่งแรกของโกลกัตต้า

35

ขอบคุณสำหรับการติดตาม อินเดียไม่น่ากลัวอย่างที่คิด มันอยู่ที่ว่าเราเอาตัวเองไปยืนอยู่ที่ตรงไหน และสำคัญเหนืออื่นใดคือความคิดดี ตราบใดที่เราคิดดี ไม่ว่าจะยืนอยู่ที่ดินแดนใดของโลก จะมีบางอย่างในอากาศคอยคุ้มครองเราเสมอ

แล้วการเดินทางของคุณล่ะ มันหมายถึงอะไร ?

HAPPY JOURNEY

 

 

 

 

 

2 comments

  1. อยากไปแบบนี้จัง หาเพื่อนเที่ยว ยังไม่ได้เลย

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s