เที่ยวบ้านสไตลิสท์ ผู้อยู่ในโลกของดอกไม้และการกระโดดเต้นรำ

‘เยอะ’ อาจตีความหมายได้ถึงคนที่ให้ความสำคัญกับบางสิ่งบางอย่างมากมายเสียเหลือเกิน จนมันกลายมามีผลกับชีวิต มาอยู่ในพฤติกรรม ฉันแวะมาบ้านของหนึ่งในสไตลิสท์ผู้มีความเยอะ แต่ความเยอะทั้งหมดเหล่านั้นล้วนมีพื้นฐานมาจากความรัก

รักในหน้าที่การงาน รักในสัมพันธภาพกับผู้คน img_0130

สมบุญ กริ่งไกร เป็นเจ้าของปฏิทินการทำงานที่คิวเต็มตลอด จะนัดเธอกินกาแฟสักแก้ว อาจต้องใช้เวลานัดล่วงหน้ากันนานถึงหนึ่งเดือน แต่โชคดีที่ฉันเองก็เป็นคนประเภทไม่ค่อยมีแผนชีวิตตายตัวที่แน่นอนสักเท่าไหร่ ว่ากันนาทีต่อนาที เลยเข้าใจสมบุญได้ไม่ยาก สมบุญเป็นคนช่างเก็บ เก็บมันทุกอย่าง ตั้งแต่กระดาษห่อลูกอมไปจนสปริงที่นอนเตียงเดี่ยว ที่ปัจจุบัน ถูกยกมาตอกติดไว้กับฝาผนังบ้านเพื่อเพิ่มมิติให้ผนังสีเบอร์กันดีไม่แบนราบ สมบุญเป็นนักสะสม และหนึ่งในของสะสมที่สมบุญรักมาก คือทุกสิ่งอย่างที่เกี่ยวข้องกับฟรีดา คาห์โล ซึ่งแม้ชีวิตของสมบุญจะโชกโชนไม่ได้เท่ากับจิตรกรหญิงชาวแม็กซิกัน แต่กว่าจะมาถึงจุดของการเป็นที่ยอมรับในฐานะของนักจัดดอกไม้และสไตลิสท์ สมบุญเองก็ฝ่าฟันกับอุปสรรคและเอาชนะความคิดของตัวเองมามากพอสมควร หนึ่งในอาชีพที่สมบุญเคยทำและดูจะเป็นโรงเรียนที่ดีที่สุดที่ช่วยขัดเกลาภาษาและน้ำเสียงของเธอในเรื่องของการสื่อสารกับคน คือพนักงานองค์การโทรศัพท์ สมบุญเคยทำงานอยู่ที่นั่นนานถึงสิบปี

อยากรู้จักใครสักคน ไม่ต้องรู้เบื้องลึกเบื้องหลังของเขามาทั้งชีวิต แต่การอ่านคนอย่างง่ายๆในระดับแรก คือการเข้าไปอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวของเขา กับบ้านที่เขาอยู่ กับลวดลายปลอกหมอนที่เขาเลือกใช้ กับจำนวนหลอดไฟที่เขาเปิดเพื่อส่องสว่าง

มองอย่างลึกซึ้ง และเราจะเข้าใจความเป็นเขา เข้าไปถึงข้างในจิตใจimg_0001img_0084img_0007img_0140img_0124img_0089img_0019img_0034img_0095img_0044img_0028img_0078img_0032img_0055

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s