อิสระการ์เด้น อาหารใจที่บ้านดินในป่าใหญ่

‘เบื่อเมือง’ ฉันเชื่อว่าหลายคนเคยผ่านประสบการณ์ของความรู้สึกนี้มาก่อน แต่บ่นไปก็เท่านั้น เพราะยังไงก็ต้องอยู่กับมันอยู่ดี ขณะที่อีกหลายคนซึ่งเป็นเจ้าของชีวิตตัวเองโดยแท้ ปลอดพันธะ ไม่สนใจเสียงรอบข้างและเด็ดเดี่ยวพอ จึงพาตัวเองออกจากกรุงเทพ เพื่อย้ายไปลงหลักปักฐานตามชนบทหรือเมืองรอบนอก ซึ่งแน่นอน มันคือการเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่อีกครั้งของชีวิต ที่จะว่าไป การมีโอกาสได้นับหนึ่งใหม่กลางทาง ก็คงจะดีกว่าปล่อยตัวเองให้ลอยลมไปตามยถากรรมของเลขพันเลขหมื่น ที่จนเข้าวัยชราก็ยังนั่งบ่นอยู่กับที่โดยไม่ได้ขยับไปไหนm9m24-1พี่มุกเป็นคนหนึ่งที่พาตัวเองย้ายชีวิตจากงานประจำที่กรุงเทพมาอยู่ที่ปาย ก่อนตัดสินใจมาอยู่ที่นี่ พี่มุกเคยทำงานอยู่ที่โรงแรมโอเรียนเต็ลมา14ปี ตำแหน่งอะไรพี่มุกเคยทำหมด ตั้งแต่พนักงานต้อนรับจนมาจบที่ตำแหน่งสุดท้ายคือ Bar manager สมัยนั้น พี่มุกได้เงินเดือนหกหมื่นบาท ตื่นสายๆสวยๆ ทำงานตั้งแต่บ่ายสองจนเที่ยงคืน มีรถโฟร์วิลขับ ชีวิตของพี่มุกจัดอยู่ในสถานภาพที่เรียกว่ามีกินมีใช้ไม่เดือดร้อน บ้านก็มี รถก็มี ทิปก็ได้ แต่ความท้าทายจากงานประจำรูทีนที่ทำมาสิบกว่าปีก็เริ่มหายไปด้วยเช่นกัน กระทั่งมาถึงจุดของคำว่าอิ่มตัว วันดีคืนดีพี่มุกมีโอกาสมาเที่ยวปายในยุคฮิปปี้กำลังเฟื่องฟู  ก็เกิดหลงรักทันทีและเชื่อว่าตัวเองจะอยู่ที่นี่ได้ พี่มุกขายทุกอย่างที่มีอยู่ในกรุงเทพ ทั้งรถและอพาร์ทเมนต์ที่เพิ่งซื้อและแต่งเสร็จยังไม่ถึงเดือน เพื่อมาหาซื้อที่ดินไกลผู้ไกลคนแถววัดพระพุทธบาท เวียงเหนือ และทำสวนกับบ้านดิน ที่ใช้เวลาศึกษาเอง แบกหามเอง ขุดเอง จนตัวดำเมี่ยมอยู่ที่ปาย

“เราเลือกแล้วว่าจะมาอยู่ที่นี่ เราก็ต้องทำให้ได้ ต้องให้พลังกับมัน” พี่มุกว่าแบบนั้นm4-1m2m16m19อิสระการ์เด้นคือชื่อบ้านดินและสวนป่าของพี่มุก ที่ใช้ครัวเล็กๆของบ้าน เปิดเป็นโรงเรียนสอนทำอาหารมังสวิรัติให้กับชาวต่างชาติและคนที่สนใจ รวมทั้งเปิดเป็น private lunch และ dinner สำหรับการเข้ามานั่งกินอาหารที่นี่ ต้องโทรนัดก่อนล่วงหน้า อยู่ดีๆจะเดินเข้าไปเลย เขาไม่ทำให้กินนะ พี่มุกตั้งใจสร้างบ้านให้กลืนไปกับธรรมชาติ ตรงไหนมีที่ว่างในอากาศที่จะมองทะลุมาเห็นตัวบ้าน พี่มุกจะหว่านเมล็ดและปลูกต้นไม้อำพรางไว้หมดเพื่อให้เป็น secret garden จริงๆ ขนาดฉันเดินเข้าไปในทีแรก ยังยืนลังเลอยู่นานว่า ‘ไหนวะบ้าน ? แล้วมาแอบอยู่แบบนี้  ใครจะเห็น’ แต่พี่มุกยักไหล่ตอบ “พี่ไม่รีบ ทุกอย่างมันต้องใช้เวลา ถ้าอยากให้สิ่งที่เราทำมันอยู่ได้นานๆ  ก็ต้องปล่อยให้เวลามันเป็นตัวสกรีนคนเข้ามา”m8m21m22m1m3m20m30m27

ถ้าถามฉันว่าความพิเศษของอิสระการ์เด้นที่นอกไปจากเรื่องของอาหาร อันเป็นสูตรเฉพาะของพี่มุก กับพื้นที่ปิดในรูปแบบของ secret garden แล้ว ยังมีอะไรอีกบ้างที่น่าสนใจ ?  ฉันเชื่อว่าคนที่ชอบเดินทางหรือนักเดินทางก็คงมองหาเรื่องราวคล้ายๆกัน กับโอกาสของการทำความเข้าใจในวิถีความเป็นอยู่ของท้องถิ่นอย่างแท้จริง ไม่ได้มโน ซึ่งพออยากรู้ก็ต้องได้คุย ได้ขลุก ได้แลกเปลี่ยนมุมมองกับคนในพื้นที่ที่เราเดินทางไป ฉันเอง เกิดคำถามมานานแล้วว่า ทำไมพวกนักเดินทางฮิปปี้หรือแม้กระทั่งคนกรุงเทพที่มีกินมีใช้จากงานประจำดีๆ ถึงยังต้องมาแสวงหาชีวิตใหม่ด้วยการย้ายมาตั้งรกรากตามป่าตามเขาในปายกันอีก ซึ่งที่สุดแล้ว  มันไม่ได้มีคำตอบที่ตายตัวหรอก เพราะดัชนีความพอใจในชีวิตของคนเรา มันไม่เคยเท่ากัน

love note :

  •  อิสระการ์เด้น  0856230091
  • นอกจากอาหารแล้ว มีบ้านเป็นหลังๆให้เช่าพักด้วย
  • อิสระการ์เด้นอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ10-15นาทีด้วยมอเตอร์ไซด์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s