เพ้นท์ฟ้า ชาญ ศิลปินจิ๋วแต่งานไม่จิ๋ว

ไม่ใช่ทุกคนที่จะโชคดีหาตัวเองเจอได้เร็ว และเมื่อเจอแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะสับสนระหว่างทางว่าตกลงสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่นั้น .. มันใช่จริงๆไหม ?paint-atartเพ้นท์ฟ้าอายุสิบขวบ เป็นเด็กบ้านเรียนที่จับพู่กันระบายสีมาตั้งแต่สามขวบ และตัดสินใจด้วยตัวเองว่าจะขอเรียนศิลปะอย่างเดียวตั้งแต่หกขวบ เพ้นท์ฟ้าไม่ได้ผ่านกระบวนการเรียนศิลปะอย่างเป็นระบบมา แต่ใช้พรสวรรค์ที่ดูเหมือนจะติดตัวมาตั้งแต่เกิดในการเรียนรู้ศิลปะด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากป้ายๆโยนๆละเลงสีในแนว abstract พัฒนาความสนใจมาเป็น still life กับการหยิบตุ๊กตุ่นตุ๊กตาหรือเสื้อผ้าที่ตัวเองชอบมาตั้งวางเป็นแบบ และค่อยๆเจอความชอบของตัวเองที่มากขึ้นกับการวาด portrait ใบหน้าคน โดยเฉพาะเรื่องของการวาดสด เธออินมาก ซึ่งสำหรับเพ้นท์ฟ้าแล้ว งานประเภทต้องทำตามโจทย์ที่ใครวางไว้ให้ เป็นเรื่องที่น่าเบื่อและไม่ถนัดเลย โดยเฉพาะงานประเภทส่งประกวดที่ลิดรอนเสรีภาพของเธอจนหมดสนุก มันคือ ‘กรอบ’ ของความทรมานที่เธอยังไม่คิดอยากเดินเข้าไป

‘หนูชอบอิสระ ไม่เอาโจทย์’paint3paint2ที่  Paintfa Gallery บนชั้นสองของริเวอร์ซิตี้  ซึ่งมีพ่อแม่ของเพ้นท์ฟ้าเป็นผู้ดูแลแกลเลอรี่แห่งนี้อยู่ พ่อของเพ้นท์ฟ้ามีพื้นฐานเป็นศิลปินนักปั้น ส่วนแม่เคยสอนวิชาชีพเย็บปักถักร้อย และลาออกมาช่วยลูกสาวดูในเรื่องของการพัฒนาผลงานเป็นโปรดักส์  ฉันเห็นผลงานของเพ้นท์ฟ้าที่ติดอยู่ตามผนังหรือแม้กระทั่งที่ซ่อนอยู่ตามหลืบตามตู้ ดูจะมีความหลากหลายในรูปแบบของอุปกรณ์และสื่อที่เลือกใช้ มันบอกได้ถึงความสนใจต่อโลกในหลายมิติของสาวน้อย ชีวิต 7 วันของเพ้นท์ฟ้ากับการวาดรูป (เฉลี่ย 5-6 ชั่วโมงต่อวัน) เป็นเรื่องของการฝึกฝนทักษะทางศิลปะจากโจทย์ที่เธอเป็นคนตั้งขึ้นเอง ไม่ว่าจะการวาดมือวาดเท้าวนเวียนซ้ำๆ การฝึกวาดด้วยมือซ้ายให้ได้อย่างปิกัสโซ่ หรือการฝึกวาดภาพแม่ด้วยเทคนิคต่างๆ  ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้ ไม่ได้มีใครจ้าง แต่เพ้นท์ฟ้ากลับเรียกมันว่า ‘การทำงาน’ พอได้ยินเด็กอายุสิบขวบเรียกแทนสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่ว่า ‘งาน’  มันก็แปลกๆหูอยู่เหมือนกัน  เพราะหนึ่งในเหตุผลหลักที่ผู้ใหญ่อย่างเราๆทำงานประจำ ก็เพื่อจะหาเงินมาใช้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ารถ ค่าบ้าน  หรือแม้จะเป็นคนที่ทำงานฟรีแลนซ์  ก็ยังมีเป้าหมายเป็นเรื่องของรายได้อยู่ดี แต่นี่เด็กสิบขวบกำลังเรียกการฝึกมืออย่างสม่ำเสมอยาวนานหลายชั่วโมงต่อวันที่ไม่ได้มีรายได้มาเป็นเงื่อนไขว่า ‘งาน’

.. งานประจำเสียด้วย ..

“สิ่งที่หนูคิดและทำออกมา มันเรียกว่างาน และงานในแบบของหนูกับงานที่พี่พูดมา มันก็ไม่เหมือนกัน  คำว่างานที่บริษัทก็คือผู้ใหญ่ต้องไปทำงานที่ออฟฟิศ เพื่อเอาเงินมาใช้จ่ายนู่นนี่นั่น แต่หนูเนี่ย ใช้ความคิดเป็นงาน ความคิดเราก็เหมือนเจ้านาย ส่วนสมองเราก็เป็นตัวทำงานออกมา หลายๆงาน เราไม่รู้หรอกว่าจะขายได้หรือไม่ได้ เราไม่สน แต่เราทำงานออกมาจากความสมัครใจของเราเอง”

ตายดีกว่า  นี่คือคำอธิบายของเด็กสิบขวบ paint7paint5paint4paint9ในภาคหนึ่งของเพ้นท์ฟ้า เด็กคนนี้มีความพิเศษตรงเกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ในการวาดรูป มันคือตัวตนชัดเจนที่ ‘ชัด’ เร็วมาก โดยไม่ต้องเสียเวลาค้นหาอะไรกันมากมาย แต่ในภาคของความเป็นเด็กแล้ว เพ้นท์ฟ้าก็ไม่ได้ต่างจากเด็กวัยเดียวกันที่ชอบวิ่งเล่นและมีอารมณ์ขึ้นลงบ้างตามประสา ทุกวัน หลังทำงานเสร็จตอนห้าโมงเย็นโดยประมาณ เพ้นท์ฟ้าจะมีเวลาเล่นโทรศัพท์หนึ่งชั่วโมง เมื่อถามว่าเล่นอะไรในโทรศัพท์บ้าง เธอบอก ‘ชอบดูสารคดี และรายการเรียลลิตี้ประเภทแข่งขันดีไซน์เสื้อผ้าในระยะเวลาที่กำหนด’ ช่วงนี้ เพ้นท์ฟ้ากำลังอยากได้กล้องถ่ายรูปเพื่อเอาไว้ถ่ายแม่ตัวเองที่เพ้นท์ฟ้ามักจะใช้เป็นแบบอยู่เสมอ อย่างรูป nude ที่เห็นในภาพแรกก็แม่ของเพ้นท์ฟ้านี่ละ โดยตอนวาด ใช้วิธีปิดม่านแกลเลอรี่แล้วให้แม่ขึ้นนั่งบนเก้าอี้ วาดกันสดๆเลย ส่วนที่กำลังจัดแสดงอยู่ที่ชั้นล่างของริเวอร์ซิตี้คือภาพวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 จำนวน10ภาพ ที่พอเห็นแล้วก็งงนิดหนึ่งว่านี่งานเด็กสิบขวบจริงๆเหรอ?

ใครสนใจงานของเพ้นท์ฟ้า ลองติดต่อดูที่ fb : Paintfa Chan เพราะนอกจากเพ้นท์ฟ้าจะวาดรูปแล้ว เธอยังรู้จักวิธีดีลกับลูกค้าเป็นอย่างดีด้วย ครั้งหนึ่งที่ exhibition ของศิลปินรุ่นใหญ่กลางเมือง เพ้นท์ฟ้าถามฉันขณะเรานั่งเบียดๆอยู่บนเก้าอี้ตัวเดียวกันว่า “วาดพอร์เทรตไหม หนูวาดให้ สองวันนี้มีโปรโมชั่น”

ฉันไม่รู้ว่าเส้นทางศิลปะของเพ้นท์ฟ้าจะไปได้ไกลขนาดไหน แต่ที่แน่ๆ จากการได้รู้จักเด็กคนนี้มาเกือบสี่ปี เพ้นท์ฟ้ามีจังหวะในการหยุดฟังคำถามพร้อมด้วยแววตาพิจารณา ก่อนจะตอบออกมาอย่างมีหลักการในแบบของตัวเองที่ไม่เหมือนใคร และความอยากเป็นศิลปินของเพ้นท์ฟ้าก็มาจากตัวเองล้วนๆ ไม่ใช่จากความคาดหวังของพ่อแม่หรืออนาคตที่ใครวางให้ ซึ่งนี่ละ ที่มันน่าจะทำให้เธอละเลงสีอย่างมีอิสระบนเส้นทางนี้ไปได้อีกนาน เพราะชีวิตที่วาดอยู่ เพ้นท์ฟ้าเลือกเอง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s