วิลล่ามหาภิรมย์ เชียงใหม่ Art hotel ของนักเดินทาง

img_6622

วิลล่ามหาภิรมย์คือ ART HOTEL ที่เกิดจากนักเดินทางซึ่งเดินทางมาแล้วเกือบทั่วโลก เป็นทั้งผู้ลงทุนและยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบไปในตัว โดยที่ตัวเขาเองและหุ้นส่วนก็ไม่ได้เรียนจบสถาปัตย์หรือออกแบบตกแต่งภายในอะไรมา แต่พิษณุใช้ประสบการณ์จากการเดินทางที่ได้ไปเห็นมามาก อยู่มามาก รวมทั้งมีความสนใจในเรื่องประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมเป็นพื้นฐาน โดยมีคุณจำเนียร ทองมา เป็นที่ปรึกษาในด้านศิลปะการจัดวาง แต่เดิม บ้านทรงไทยภาคกลางจำนวน 20 หลังในวิลล่ามหาภิรมย์นี้ ค่อยๆถูกทยอยซื้อเพียงแค่อยากจะอนุรักษ์ไว้ แต่ทำไปทำมา การก่อสร้างที่ต้องนำชิ้นส่วนของบ้านไทยทั้งหมดมาประกอบขึ้นทีละหลังบนที่ดินขนาดสามไร่ในจังหวัดเชียงใหม่ ก็กินเวลายืดเยื้อจนหกปี ความคิดของนักเดินทางจึงค่อยๆตกผลึกและถูกต่อยอดกลายมาเป็น luxury art hotel ขนาด 20 วิลล่าในที่สุดimg_6658darkimg_6587img_6400v2v5v9

‘มีเงินก็ทำได้’ ฉันมั่นใจว่าเกินครึ่งของคนที่กำลังอ่านอยู่นี้จะสรุปแบบนั้น แต่คำว่ามีเงินก็ยังแยกเป็นสองแบบ แบบแรก รวยจากสมบัติเก่าหรือจากต้นตระกูลโดยใช้ทุนเดิมของครอบครัวที่มีอยู่แล้วมาต่อยอด แบบที่สอง คือมีกินมีใช้ไม่เดือดร้อนจากการสร้างด้วยตัวเองล้วนๆ ซึ่งพิษณุเป็นแบบหลัง

อ้อ มีแบบที่สามด้วย ตีเลขเอาจากทะเบียนรถข้างหน้า ถูกหวยรวยข้ามคืน

ค่ำวันหนึ่งในซอยกลางตัวเมืองเชียงใหม่ ที่เขาว่ากันว่ามีร้านหมูกรอบเทพอร่อยที่สุดในสามโลกตั้งอยู่ที่นี่ ฉันมีโอกาสได้ผจญภัยไปกับเรื่องราวของพิษณุ ผ่านการสนทนากับเสียงหัวเราะดังลั่นซอยบนโต๊ะเหล็กพับริมฟุตบาท ขณะนั่งรอหมูกรอบจากร้านฟากตรงข้ามยกมาเสิร์ฟ ณุเรียนจบสายวิทย์ มีความจำทางสมองเป็นเลิศ แมลงตัวไหนเดินผ่าน พิษณุสามารถมองทะลุเข้าไปถึงระบบการทำงานของร่างกายในสรรพสัตว์ตรงหน้าได้ทั้งหมด กิจกรรมยามว่างของณุในสมัยเด็กคือการเก็บศพกิ้งกือและไส้เดือนมาผ่าชันสูตร ณุสอบติดที่คณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จนจบออกมา ก็ไปทำงานงงๆอยู่ที่หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ในกองข่าวอสังหาริมทรัพย์ กระทั่งจับพลัดจับผลูไปเป็นคอลัมน์นิสต์ที่นิตยสารแพรวสุดสัปดาห์ สุดท้าย ก็ลาออกมาลงขันเปิดบริษัทออร์กาไนเซอร์กับหุ้นส่วนเพื่อนรัก ซึ่งในสมัยนั้น ยังไม่มีการแข่งขันของบริษัทเล็กบริษัทน้อยมากมายเท่าทุกวันนี้ เลยทำให้ธุรกิจของณุเติบโตและมั่นคงได้เร็ว

img_6322v3v17v6img_6544

ว่าด้วยเรื่องของ  ART HOTEL แล้ว มันไม่ใช่แค่เรื่องของการเอาชิ้นงานศิลปะเข้าไปวางในโรงแรมแล้วจบ แต่เป็นเรื่องของภาพรวมในองค์ประกอบโดยทั้งหมดของโรงแรม เพราะอย่าลืมว่าการจะนำชิ้นงานศิลปะสักชิ้นเข้าไปแขวนหรือตั้งไว้ ยังมีเรื่องของตำแหน่งการวาง สีที่ใช้ เส้นนำสายตา แสงและเงา ทั้งเมื่อพูดถึง ART HOTEL แล้ว เราก็ต้องแยกออกเป็นสองเรื่องก่อน ระหว่าง ‘ART’ และ ‘DECORATION’ ที่ต่างกันสุดขั้ว ‘DECORATION’ เป็นเรื่องของการจับเอาสิ่งของเข้าไปวาง เพื่อให้มุมๆนั้นดูสมบูรณ์ครบถ้วนขึ้นในแง่ของการตกแต่ง ขณะที่ ‘ART’ เป็นเรื่องของคุณค่าที่ลึกล้ำกว่า ฉะนั้น ART ที่ดีจะสามารถวางอยู่ที่มุมใดมุมหนึ่งได้อย่างมีพลังด้วยตัวของมันเอง โดยไม่ต้องอาศัยองค์ประกอบแวดล้อมใดๆมาตกแต่งเพิ่ม และถ้าเมื่อไหร่ก็ตาม โรงแรมมีบรรยากาศแวดล้อมที่ดี โดยมีอาร์ตที่ดีถูกนำเข้าไปวาง ผู้เข้าพักหรือผู้ชมก็จะสามารถรับรู้พลังงานของ ART ได้อย่างไม่ต้องอธิบายความอะไร

v8v12

ถึงบรรทัดนี้ หลายคนอาจนึกสงสัยในความเป็นบ้านไทยว่า ไปนอนแล้วจะวังเวงไหม จะรู้สึกกระสับกระส่ายไหม ฉันว่าบรรยากาศในวิลล่ามหาภิรมย์ที่หยอดเติมความร่วมสมัยลงไป ทั้งในเรื่องของสี  เฟอร์นิเจอร์ งานเหล็ก และวัสดุเกรดพรีเมี่ยมของเครื่องนอนที่ใช้ มันทำให้รู้สึกเป็นมิตร เป็นอารมณ์ของ’การซ่อนตัว’อยู่ในที่ปลอดภัย อยู่แล้วขี้เกียจจะออกไปไหน อาหารสูตรไทยโบราณที่นี่เป็นชาววังของแท้ การได้นั่งกินอาหารค่ำบนโต๊ะยาวที่จัดไว้เป็นพิเศษทำให้รู้สึกคล้ายเป็นหนึ่งในตัวละครของหนัง the last supper

15138448_189689104768475_5464797587188688974_o15138495_189689061435146_5058534987289378415_o

LOVE NOTE

:  คนนอกสามารถ walk in เข้าไปทานอาหารได้ มีทั้งอาหารฝรั่ง  อาหารไทยสูตรโบราณ  มื้อน้ำชา

:  อยู่แถววัดร่ำเปิง ไม่ไกลจากบ้านข้างวัด

:  FACEBOOK PAGE   Villa Mahabhirom

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s