นักเต้นร่วมสมัยที่ตัวเลขอายุหยุดเธอไม่ได้

อายุ 49 คุณ (จะ) กำลังทำอะไรอยู่ อาซาเอะยังเต้นอยู่และน่าจะเต้นไปทั้งชีวิต ก่อนหน้านี้ ฉันเองไม่เคยรู้จักอาซาเอะมาก่อน กระทั่งจนวันหนึ่ง ฉันเห็นแพคเกจจิ้งของผลิตภัณฑ์อะไรสักอย่างผ่านตา มันเป็นหีบห่อที่เรียบง่าย แต่ขณะเดียวกันก็แฝงไว้ด้วยนิยามบางอย่าง ฉันแอบคาดการณ์ในทันทีที่เห็นว่า คนออกแบบจะต้องไม่ธรรมดาแน่  มันเป็นหีบห่อที่บอกถึงความพอดี ไม่หวือหวา แต่ก็มีนัยยะพิเศษซ่อนอยู่บนพื้นผิวของวัสดุประเภทเซรามิก ผ้า และกระดาษ ฉันชอบเท็กซ์เจอร์ของความดิบเหล่านี้ มันให้ความรู้สึกเย็นตา สบายใจ และอบอุ่นในเวลาเดียวกัน

บ่ายวันหนึ่ง ขณะกำลังเดินทางในเชียงใหม่ ฉันพยายามติดต่อเพื่อนญี่ปุ่นในกรุงเทพ ที่มีความสนิทสนมดีกับเจ้าของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ออร์แกนิค eavam ฉันอยากเจอเจ้าของแบรนด์นี้ อยากเข้าใจงานของเขา อยากรู้จักตัวตนเขา เพราะฉันว่าคนที่ให้ความสำคัญกับรายละเอียดของรูปลักษณ์หีบห่อ มันแปลได้ถึงคนที่มีความคิดและหัวใจอันละเอียดอ่อนที่ต้องการสื่อความหมายให้กับผู้บริโภคได้เข้าใจในทันที ถึงเบื้องหลังและที่มาของสินค้า ตั้งแต่นาทีแรกพบ

img_0055eavam_09IMG_0004.jpgimg_0058img_0053

อาซาเอะกับจิโร่ซังเป็นคู่สามีภรรยาเจ้าของแบรนด์ eavam จิโร่ซังเป็นบรรณาธิการแมกกาซีนญี่ปุ่นประเภทงานดีไซน์ ส่วนอาซาเอะทำมาหลายอย่างมาก รวมทั้งเธอยังเป็นนักเต้นด้วย อาซาเอะเริ่มเต้นมาตั้งแต่อายุ 20 จนปัจจุบัน เธออายุ 49 แล้ว แต่ก็ยังคงเต้นอยู่ อาซาเอะเกิดในเมืองชนบทรอบนอกของโตเกียว แต่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในเมืองหลวง เธอเคยเป็นนักศึกษาคณะมนุษยวิทยาของมหาวิทยาลัยโตเกียว จากนั้นเมื่อเรียนจบ ก็ทำงานเป็นสาวออฟฟิศอยู่ในตึกสูงของโตเกียว กลางวันเธอนั่งประจำอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ส่วนกลางคืน เธอมักจะใช้เวลาไปกับการทำสบู่ออร์แกนิค และคิดค้นเครื่องสำอางค์เพื่อใช้เองที่บ้าน โตเกียวให้อาซาเอะหลายอย่างในเรื่องความสะดวกสบาย เมืองหลวงเมืองนี้มีเรื่องชวนให้ตื่นตาตื่นใจไม่เว้นแต่ละวัน แต่ยิ่งความสะดวกสบายมากเท่าไหร่ เธอกลับยิ่งรู้สึกถึงความว่างเปล่าข้างในใจ

“ตอนนั้น ฉันรู้สึกว่าความสบายกำลังขโมยบางอย่างในความเป็นมนุษย์ของฉันไป”

ในวันที่อาซาเอะกำลังเบื่อหน่ายชีวิตแบบเมื้องเมือง เพื่อนของเธอซึ่งกำลังจะเปิดรีสอร์ทในเนปาลชวนให้เธอมาช่วยดูภาพรวมของรีสอร์ทให้ อาซาเอะตอบตกลงและบินไปเนปาลทันที เธอทึ่งกับธรรมชาติของผืนดินอันยิ่งใหญ่ ทึ่งกับแผ่นหลังของมนุษย์ที่เนื้อหนังของพวกเขาคือพื้นที่ขนาดย่อมซึ่งแบกด้วยทุกอย่าง ต่อวัน คนเหล่านั้นต้องเดินขึ้นลงเขาไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบ จนวันหนึ่ง อาซาเอะต้องเดินทางมาเชียงใหม่เพื่อเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้ารีสอร์ท และนั่นเอง คือจุดเปลี่ยนชีวิตครั้งสำคัญของอาซาเอะที่ความว่างเปล่ากำลังจะถูกเติมเต็ม

“ที่เชียงใหม่ ฉันเจอช่างฝีมือท้องถิ่นมีอายุหลายคนกำลังนั่งทำงานอยู่ งานของพวกเขา มันไม่ใช่แค่การสร้างผลงานด้วยมือมนุษย์ แต่มันคือการอุทิศสมอง  โฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า คนแก่เหล่านั้นทำให้ฉันรู้สึกถึงการกลับไปหาความเป็นมนุษย์อีกครั้ง ที่มือของเรานี่ละสร้างสรรค์ทุกอย่าง”

img_0011img_0007img_0016img_0015

หลังกลับจากเชียงใหม่ อาซาเอะมีโอกาสได้เป็นที่ปรึกษาให้กับเพื่อนซึ่งกำลังคิดจะสร้างแบรนด์เครื่องสำอางค์ออร์แกนิค ช่วงเวลานั้น เธอต้องเดินทางบ่อยมมาก เพราะลองจะทำงานกับผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติจริงๆแล้ว ก็ต้องเข้าใจให้ได้ถ่องแท้ถึงสภาพแวดล้อมของแหล่งกำเนิดวัตถุดิบ รวมไปถึงแม้กระทั่งไลฟไสตล์ของคนพื้นถิ่นผู้เป็นเจ้าของแหล่งวัตถุดิบนั้นๆ เธอบินไปบินมาระหว่างตุรกี โมร็อกโค เนปาล และเชียงใหม่ จนในวันที่ประสบการณ์มากพอ อาซาเอะกับสามีจึงสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ดูแลผิวออร์แกนิคของตัวเองโดยใช้ชื่อ eavam  มีลูกค้าประจำ เป็นทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่น ปัจจุบัน อาซาเอะและจิโร่ซังย้ายมาอยู่ในเชียงใหม่อย่างถาวร

eavam_11eavam_01IMG_0050 morewhite.jpgeavam_05

แต่ไม่ว่าชีวิตนี้ อาซาเอะจะเคยทำอะไรมาบ้างก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เธอไม่เคยทิ้งเลยคือการเต้น อาซาเอะเริ่มฝึกเต้น  contemporary dance ตั้งแต่อายุยี่สิบ โดยมีครูคนแรกเป็นนักเต้นระดับท็อปของญี่ปุ่น จากนั้นมา เธอค่อยๆค้นหาตัวเองจากทั้งประสบการณ์ของเวทีการแสดงและเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆในระดับนานาชาติ สำหรับอาซาเอะแล้ว  contemporary dance คือศาสตร์ของการเรียนรู้เพื่อติดต่อสื่อสารกับมนุษย์ กับโลก ธรรมชาติและจักรวาล ทั้งไม่ว่าจะการเต้น การผลิตเครื่องสำอางค์หรือการออกแบบแพกเกจจิ้ง ทั้งหมดล้วนเป็นเรื่องเดียวกัน มันคือการใช้ประสาทสัมผัสแต่ละส่วนต่อการเคารพและเห็นคุณค่าในธรรมชาติและทุกชีวิต

img_0045

อยากรู้จัก eavam ให้มากขึ้น ลองไปที่  http://www.eavam.com ( หรือ fb page : eavam) แม้คุณอาจจะไม่ได้สนใจผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค แต่แค่การแวะเข้าไปดูวิธีการนำเสนอของเขา ก็น่าจะช่วยต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ของคุณในมุมอื่นๆได้ มันเป็นวิธีการสื่อสารที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน น้อยแต่มาก

เพราะโลกวันนี้ซับซ้อนพอแล้ว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s