แฟชั่นโชว์กลางตลาดสด art normal 2 ราชบุรี

เคยพลาด missed call ของใครสักคนไหม missed call ที่นั่นอาจเป็นครั้งสุดท้าย ที่เราจะได้สื่อสารกับเขาก็ได้ ทุกวันนี้ ฉันจึงพยายามจะไม่พลาดทุกสายเรียกเข้า เช่นกันกับเรื่องของโอกาส ที่บางครั้ง มันก็ผ่านมาแค่แวบเดียว ถ้าไม่ฉวยไว้ เมื่อมันไปแล้ว ความเสียดายไม่ช่วยอะไร

14444865_1117623848345639_5009560932561602747_o

หลายวันก่อน ฉันได้รับข้อความจากทางอินบ็อกซ์ ชวนให้ไปงานแฟชั่นโชว์ที่ราชบุรี มันไม่ใช่แฟชั่นปกติทั่วไป แต่เป็นแฟชั่นที่เดินกันกลางตลาดสด ด้วยระยะเวลาแค่ 8.30 นาทีเท่านั้น และดันตรงกับวันจันทร์ในตอนเช้า ซึ่งฉันปลีกตัวไปได้ยากมาก

‘บ้าแล้ว’ เป็นความคิดแรกที่แวบขึ้นมาในหัวของฉัน แต่ก็เพราะความบ้าไม่ใช่เหรอ ที่มันช่วยขับเคลื่อนให้มนุษย์ใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างไม่ซังกะตาย และพร้อมที่จะให้อิสระกับต่อมจินตนาการได้ทำงานเต็มที่ เพื่อเปิดรับกับสิ่งใหม่อยู่เสมอในทุกเช้าที่ตื่นลืมตาขึ้นมา โดยไม่สนว่าใครจะบอกว่าบ้า เพราะสุดท้าย ความบ้าก็มักจะถูกลอก

.. ผู้กล้าหมายเลขหนึ่ง คือบุคคลที่สำคัญมากในโลกของความคิดสร้างสรรค์ ..

1234

แฟชั่นโชว์กลางตลาดสดที่เกิดขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของงานปกติศิลป์ 2 ราชบุรี เมืองที่ถูกเรียกจนติดปากไปแล้วว่าเมืองศิลปะ แต่กว่าจะเป็นเมืองศิลปะอย่างที่เห็นทุกวันนี้ ตัวผู้ขับเคลื่อนเอง ก็ต้องมีความเชื่อและศรัทธาในสิ่งที่ตัวเองทำ รักชุมชน ไม่หยุดคิดสิ่งใหม่ และห้ามพลังตกเด็ดขาด

‘ได้สิ ทุกอย่างต้องเป็นไปได้’

ศิลปะเคลื่อนไหวนี้ ไม่ใช่แค่จับนางแบบมาสวมชุดสวยๆ แล้วก็พากันเดินเก๋ๆไปในตลาด เพื่อสร้างภาพฮือฮาโพสต์ลงโลกโซเชียลแต่อย่างใด หากทุกอย่างที่เกิดขึ้น ล้วนมีความหมายในตัวของมัน เช่นที่ต้องเดินกันแต่เช้า เพราะเวลาเจ็ดนาฬิกาโดยประมาณ คือช่วงเวลาที่จะมีหมูอยู่เต็มเขียงมากที่สุด ช้ากว่านี้ เจ้าของร้านอาจเก็บลง หรือไม่ ลูกค้าก็อาจซื้อไปหมดแล้ว ส่วนชุดเสื้อผ้า เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง flynow III กับราชบุรี ทุกชิ้นทุกชุด ถูกผลิตขึ้นใหม่หมด เป็นการดึงจุดเด่นของแบรนด์เสื้อผ้า กับวิถีชีวิตเมืองราชบุรีมาผสมผสานกัน โดยมีลัญลักษณ์ในการเดินเรื่องคือดอกไม้ เพราะดอกไม้ มักถูกนำมาใช้ในหลายโอกาส ทั้งงานสุข งานเศร้า รวมถึงแม้กระทั่ง การสร้างความทรงจำที่งดงาม ในส่วนของดีไซน์เสื้อผ้านั้น โดดเด่นในเรื่องลายพิมพ์ผ้ากับสีสันตามแบบเฉพาะของ flynow III ผสมด้วยดอกกัลปพฤกษ์ อันเป็นดอกไม้ประจำเมืองราชบุรี  และเมื่อดอกไม้เหล่านี้ มายืนอยู่ที่กลางตลาดเก่าอายุร้อยปี มันคือการเชื่อมความสัมพันธ์ของชุมชนกับผู้สร้างงาน รวมถึงการไว้อาลัยให้กับความทรงจำ ยังพื้นที่แห่งหนึ่ง ซึ่งย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา

67891011

.. ฉันพลาดมาก  ..

พลาดโอกาสของช่วงเวลาสำคัญนั้นไป

สามวันถัดมา ฉันขับรถไปราชบุรี เดินเข้าไปที่ตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ตอนที่สอง ในช่วงห้าโมงเย็น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ตลาดวายไปนานแล้ว แต่ก็ยังพอมีพ่อค้าแม่ค้าหน้าแผงขายหมูและของทะเล รวมทั้งชาวบ้านในละเเวกนั้นให้ฉันได้แวะไปพูดคุยอยู่บ้าง ชาวบ้านบางคนที่ติดภารกิจในช่วงเช้าวันงาน เช่นเดียวกับฉัน บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘เสียดาย วิ่งมาดูไม่ทัน’

.. น้องผู้ชายคนหนึ่ง ที่กำลังนั่งพับกลีบดอกบัวอยู่ ชำเลืองตามองฉัน  ‘อุ๊ย ของสวยๆงามๆทั้งนั้น วันนั้นพี่ไม่ได้มาเหรอ’ เขาถามกลับ  ..

.. พี่ผู้ชาย วัยกลางคนจากร้านของทะเลสดบอก ‘ มาจัดที่นี่ ดีแล้ว คนเขาจะได้เห็นว่า ตลาดเราสะอาดแค่ไหน ขนาดแฟชั่นยังมาเดินกันเลย เห็นไหม’ ..

.. และเมื่อถามพี่เจ้าของแผงเนื้อร้านสุดท้าย ที่ยังเปิดไฟอยู่ในช่วงห้าโมงเย็น ว่าเธออยากเห็นอะไรเกิดขึ้นที่นี่อีกไหม นอกจากแฟชั่นโชว์ เธอบอก

‘ฉันอยากเห็นคนเล่นเอ็มวี  เล่นละครเวที’ เธอตอบสำเนียงคนราชบุรีเต็มขั้น

131415

สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ ถามว่า เจ้าของความคิด งานแฟชั่นโชว์กลางตลาดสด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานปกติศิลป์ 2 จะได้อะไร ?

เขาไม่ได้อะไรให้กับตัวเองเลย แถมควักเนื้ออีกต่างหาก แต่ที่ทำ เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเมือง จากความเชื่อพื้นฐาน ตั้งแต่ในวันแรกที่เริ่มต้นทำเมืองศิลปะ กระทั่งจนวันนี้ว่า ศิลปะคือสิ่งที่ทำให้มนุษย์มีหัวใจที่อ่อนโยน และมันคือภาษาเดียวในโลก ที่มนุษย์สามารถสื่อสารกันได้ แม้ไม่ต้องพูดอะไรเลย

18

เครดิตภาพ  :  nantiya Busabong / มงคล มาลัยมาลย์ / เทพฤทธิ์ รุ่งสมัย / อนุวัตร สุขขี

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s