Lilou สองสามโต๊ะกับคนแปลกหน้า ในร้านอาหารมังสวิรัติ

เห็นร้านกาแฟหรือร้านที่มีคอนเซ็ปต์ชัดเจน ในความเป็นตัวตน เปิดใหม่ทีไร ฉันมักจะเผลอใจแคบ แอบคิดเลขในใจแทนเขา ‘โห ต้องทำรายได้ต่อเดือนเท่าไหร่เนี่ย ถึงจะอยู่ได้’ ทว่า ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่เห็น อาจไม่ใช่สิ่งที่เป็น อย่างร้านอาหารมังสวิรัติในพหลโยธินซอย 5 ที่เห็นอยู่นี้ ช่วงเสาร์อาทิตย์ ลูกค้าตรึมค่ะ และส่วนใหญ่ ก็เป็นลูกค้าชาวต่างชาติ ที่ชอบซอกแซกหาอาหารดีๆ มีประโยชน์กิน  Lilou (ลิลู) เป็นร้านอาหารมังสวิรัติเปิดใหม่ ของผู้หญิงตัวเล็กมากๆคนหนึ่ง ที่มีแพสชั่นในเรื่องของอาหารการกินล้นเหลือ การเปิดร้านแห่งนี้ ไม่ใช่เปิดสวยๆ แค่ให้คนเข้ามาเช็กอินแล้วจากไป แต่เธออยากให้มันค่อยๆโต อย่างมั่นคง ในกลุ่มของคนที่รักการกินอาหารเพื่อสุขภาพ ที่รู้จักการใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า และ รู้จักตัวเอง

img_7405

img_7425img_7396

‘ปุ๋ม’ เคยทำงานประจำอยู่ที่นิตยสารแห่งหนึ่ง นานสิบปี โดยเจ็ดปีหลัง เธอมีตำแหน่งเป็นบรรณาธิการบริหาร พอมีวันหยุดยาวทีไร บก.บริหารคนนี้ จะแพ็คกระเป๋าไปเที่ยวทันที ไปไหนไม่รู้ ใกล้ไกลไม่สำคัญ รู้แต่ต้องไป

กระทั่งวันหนึ่ง การทำงานประจำต่อเนื่องเป็นระยะเวลาสิบปี ก็ดูจะนานพอ ให้ผู้หญิงซึ่งรักอิสระมากและไม่ถนัดในการบริหารคนสักเท่าไหร่นัก เริ่มอยากจะปลดแอก แต่ปัญหาของมนุษย์คือ เราเป็นสิ่งมีชีวิต ที่พูดคำว่า ‘ไม่’ ง่ายกว่าคำว่า ‘ได้’ เราพูดคำว่า ‘เออ เออ ไว้ก่อนก็ได้ ’ ง่ายกว่า ‘ทำเลย ต้องทำเดี๋ยวนี้’  และนั่น จึงทำให้ปุ๋มยังคงทำงานอยู่ที่ออฟฟิศเดิมมาได้ถึงสิบปี ทั้งๆที่ในส่วนลึกของเธอแล้ว เธอพร้อมจะดีดตัวออกมาตั้งแต่ปีที่หก ที่เจ็ด จนเมื่อถึงปีที่สิบ เท่านั้นล่ะ

‘ พอกันที   ฉันจะไปเดินทาง’

..  แล้วปุ๋มก็ลาออก  ..

ปุ๋มกับแฟน ที่เป็นอาร์ตไดเร็กเตอร์ ออกจากงานมาพร้อมกัน เก็บกระเป๋าไปเที่ยวญี่ปุ่นสองเดือน โดยทำงานอยู่ในฟาร์มออร์แกนิค เพื่อแลกกับที่พัก ใช้เวลาเรียนรู้ในเรื่องของวัตถุดิบ และทำความเข้าใจในวิถีของผู้คนต่างวัฒนธรรม  เที่ยวไปด้วย ทำงานไปด้วย ย้ายเมืองไปเรื่อยๆ .. ฮิโรชิมา  นากาโน่  เฮียวโก  เกียวโต  โตเกียว  ทาคายาม่า .. ซึ่งแน่นอน การออกจากงานประจำ เงินก็ต้องน้อยลงแน่ๆ แต่สิ่งที่มีมากขึ้นจนล้นเหลือ และหยิบแจกผู้คนรอบข้างได้ด้วย คือพลังงานความสุข อย่างน้อย ก็ความสุขจากในมวลเค้กฟักทอง เนื้อแน่น รสชาติไม่หวานจนเกินไป ที่ปุ๋มเพิ่งคีบออกมาจากเตาอบ ให้ฉันลองชิม พอกัดเข้าไปคำแรก ฉันถึงกับต้องหันไปบอกผู้หญิง ที่เพิ่งรู้จักกันได้ชั่วโมงเดียว ว่า

‘ ปุ๋มรู้ตัวเองไหม  ว่าทำเค้กฟักทองอร่อยมาก ’

img_7468img_7382img_7486img_7376img_7372

เห็นชีวิตเอิงเอยของปุ๋มแล้ว ฉันว่า ถ้าปุ๋มยังทำงานประจำอยู่ เธอคงไม่มีเวลามานั่งละเลียด ประดิดประดอยเข้าครัว เนรมิตจับคู่ขนมที่ใช่กับเครื่องดื่มที่เหมาะ แบบนี้แน่ๆ ฟักทองพันธุ์กระเหรี่ยงที่ปุ๋มเพิ่งได้มาจากชุมชนชาวบ้านคา ถูกนำมาทำทั้ง cinnamon pumpkin cake และยังเป็นส่วนผสมในดิป ที่ใช้กินคู่กับขนมปังโฮมเมด ทั้งเร็วๆนี้ ปุ๋มยังมีแผนจะทำงานร่วมกับชุมชน โดยรับผักจากชาวบ้านคา มาเป็นวัตถุดิบเพื่อใช้ในร้าน และรับทำสลัดผักตามออร์เดอร์

ในร้านขนาดสองสามโต๊ะ กับเก้าอี้หน้าบาร์อีกนิดหน่อย ฉันได้รับวิตามินความเบิกบาน ที่ถูกส่งออกมาจากตัวปุ๋ม ความเบิกบานเหล่านี้ ไม่ได้เพิ่งถูกค้นพบ แต่ปุ๋มรู้จักกับหน้าตาของมันมานานแล้ว ตั้งแต่อายุสิบกว่าขวบ สมัยเด็กๆ แม่ของปุ๋ม จะชอบพาลูกๆ ไปเรียนรู้ในวิถีของการพึ่งพาตัวเอง ที่สันติอโศก พอไปบ่อยเข้า ปุ๋มก็ได้เจอคำตอบกับตัวว่า สุดท้ายแล้ว มนุษย์ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าปัจจัยสี่เลย เสื้อผ้าก็มีแค่ชุดเดียว เพียงผ้าถุงกับม่อฮ่อม ปลูกผักกินเอง ทำยา ทำแชมพู ทำสบู่ ใช้กันเอง ไม่ต้องใส่รองเท้า มันคือการอยู่กับธรรมชาติแบบพึ่งพาตัวเองจริงๆ ครอบครัวของปุ๋ม กินมังสวิรัติกันทั้งบ้าน เป็นการกินจากความคุ้นเคย ไม่ใช่เพื่อสุขภาพตามเทรนด์ และความฝันที่อยากจะมีร้านแบบนี้ ก็เกิดขึ้น ตั้งแต่สมัยช่วงเข้าวัยรุ่น

img_7395img_7465img_7420img_7387

“ในวันที่จะเปิด เราก็ไม่ได้คิดว่า จะมีลูกค้ามาหรือเปล่า เราแค่อยากให้มันเป็นเหมือนห้องเรียนรู้ สำหรับคนที่ชอบอาหารแบบเรา ที่อยากจะเข้ามานั่งคุย มาแชร์กัน เราเคยลองคำณวนว่า ถ้าเอาสตางค์ก้อนที่มีอยู่ ไปลงคอร์สเวิร์คช็อปเรื่องอาหารมังสวิรัติ หรือไปเรียนต่อโดยตรงที่ต่างประเทศ มันก็คงต้องใช้สตางค์เยอะกว่านี้ ซึ่งการเอาเงินมาลงตรงนี้ มันคุ้มกว่ามาก เพราะเราได้อยู่กับมัน ลองผิดลองถูกกับมันจริงๆ จนพอทำไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็คงมีคนที่เขาสนใจในเรื่องอาหาร เดินเข้ามาแลกเปลี่ยนข้อมูลกับเรา”

สองชั่วโมงใน  Lilou  ฉันเห็นลูกค้าเดินเข้าออก ด้วยสาขาอาชีพที่ต่างกัน สาวออฟฟิศ ช่างภาพเคลื่อนไหว เด็กรุ่นใหม่ที่เพิ่งทดลองทำธุรกิจ แต่กำลังลังเลในความอดทนของตัวเอง ชาวต่างชาติเข้ามาเลือกซื้ออาโวคาโดลูกโต ที่ปุ๋มเพิ่งได้มาเป็นตะกร้า ลูกค้าเหล่านี้เกือบทั้งหมด เดินเข้ามาคนเดียว ซึ่งการเลือกเข้ามานั่งในร้านอาหารหรือร้านกาแฟ ร้านใดร้านหนึ่ง เพียงลำพัง  มักบอกได้ถึงความสบายใจ  ความไว้ใจ  รู้สึกเป็นกันเอง ระหว่างตัวลูกค้าและสถานที่ นั่งร้านนี้ ไม่ต้องกลัวเหงา เพราะลูกค้า ชอบเงยหน้ามากกว่าก้มหน้า เป็นโอกาสของการแลกเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ กับผู้คนที่สนใจในเรื่องของการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ อาหาร และการเดินทาง

จะว่าไปแล้ว ทุกช่วงชีวิตของคนเรา  ก็ต้องเจอทางแยก  ไม่ใช่เหรอ ?

.. เลือกทางที่ศรัทธา  แล้วหัวใจจะพองโต ..

14315593_10207501537717673_1516462417_o

img_7483img_7375

Lilou café  พหลโยธิน ซอย 5 อยู่ในโครงการ The Yard

:   0891428203

:  เปิดพุธ – อาทิตย์   10.00-18.00 น.

:  ขายอาหารเฉพาะเสาร์อาทิตย์ เปลี่ยนเมนูไปตามวัตถุดิบและตามอารมณ์สุนทรีย์ของเจ้าของร้าน

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s